VIỆT NAM CỘNG HÒA

Trong suốt thời gian Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, con chó quân đội được xem là anh hùng nổi tiếng nhất là con chó tên Nemo, số quân A534. Nemo có mặt và phục vụ chiến trường Việt Nam từ tháng Bảy năm 1965 đến tháng 12 năm 1966 thì phải hồi hương vì bị thương trong một vụ đặc công Việt Cộng đột nhập tấn công phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn.

Trước khi quân đội Hoa Kỳ bắt đầu tham chiến tại Việt Nam từ năm 1960, các kế hoạch gia Mỹ đã ý thức rõ và tiên liệu được rằng các căn cứ Không Quân và các phi trường quân sự sẽ là mục tiêu cho Việt Cộng tấn công. Một dự án nghiên cứu và phát triển quân khuyển cho các đơn vị Không Lực Hoa Kỳ tại Việt Nam được đề ra tại một trại huấn luyện chó ở Gò Vấp từng do người Pháp sử dụng trước đó.

Một kế hoạch huấn luyện quân khuyển để canh gác phòng thủ và bảo vệ phi trường được thành lập. Tháng Bảy năm 1965, 40 quân khuyển Mỹ đầu tiên được đưa đến bố trí tại 3 phi trường lớn nhất là Sài Gòn, Biên Hòa và Đà Nẵng. Đến cuối năm, con số này tăng thêm, nâng tổng số quân khuyển lên 99 con. Qua đến tháng Chín năm 1966, có hơn 500 quân khuyển Mỹ phục vụ tại 10 căn cứ.

Trong suốt khoảng thời gian 17 tháng, tính từ tháng Bảy 1965 đến tháng 12 1966, không có bất cứ một toán đặc công cộng sản nào lọt được vào vòng đai phòng thủ các căn cứ quân sự Mỹ có quân khuyển canh gác ở Việt Nam.

Con chó Nemo ra đời tháng Mười năm 1962. Nó thuộc giống chó bẹc-giê Đức (German Shepherd), lông hai màu nâu và đen. Lúc Nemo một tuổi rưỡi và nặng 85 cân Anh, nó được Không Lực Hoa Kỳ tuyển dụng vào mùa hè năm 1964. Nemo được gởi theo học một khóa huấn luyện kéo dài tám tuần lễ tại Trường Đào Tạo Chó Canh Gác Lackland ở thành phố San Antonio thuộc tiểu bang Texas. Hoàn tất khóa huấn luyện, Nemo rời quân trường và theo người  dẫn dắt là binh nhì Leonard Bryant Jr đi phục vụ tại Bộ Chỉ huy Chìến Lược Không Quân tại Căn Cứ Không Quân Fairchild gần thành phố Spokane thuộc tiểu bang Washington.

Tháng 1 năm 1966, Leonard Bryant Jr dắt Nemo lên đường để qua chiến trường Việt Nam cùng với những toán quân khuyển khác. Nemo được đưa về Trung Đội Cảnh Sát An Ninh Quân Đội 377 đóng tại Căn Cứ Không Quân Tân Sơn Nhất.

Sáu tháng sau, vào Tháng Bảy 1966, người dẫn dắt ban đầu của Nemo là binh nhì Không Quân Leonard Bryant Jr được hoán chuyển và quay trở về Mỹ. Người thay thế để dẫn dắt và chăm sóc cho Nemo là binh nhất Không Quân Robert Thorneburg 22 tuổi. Tiếp sau đó, một biến cố lớn xảy ra với hai thầy trò Nemo khiến cho Nemo trở nên nổi tiếng, đưa tên tuổi nó vào lịch sử ngành quân khuyển Hoa Kỳ.

Đêm 4 tháng 12 năm 1966, theo thủ tục thông thường, binh nhất Thorneburg có mặt tại đơn vị 3 tiếng đồng hồ trước phiên trực tuần canh khởi sự lúc mười giờ đêm. Thorneburg kiểm tra Nemo kỹ lưỡng để chuẩn bị nhận công tác. Mỗi toán gồm một người và một chó chịu trách nhiệm tuần canh một khu vực. Với khứu giác bén nhạy, chó thường phát hiện ra kẻ gian trước và làm tín hiệu báo động cho người dắt bằng cử chỉ và tiếng kêu. Theo thủ tục hành quân, người dẫn dắt sẽ dùng máy liên lạc báo cáo sự việc với ban kiểm soát an ninh trung ương; báo cáo xong sẽ xua chó tiến vào nơi tình nghi để xem xét và báo cáo kết quả.

Gần đến giờ tuần canh, các toán quân khuyển trung đội 377 lên xe để được chở ra vòng đai chu vi phòng thủ phi trường và được rải ra nhiều địa điểm. Họ không biết là có một toán quân Việt Cộng đông khoảng 60 chiến sĩ đặc công đã lén lút xâm nhập vào hàng rào vòng đai căn cứ Không quân Tân Sơn Nhất với âm mưu phá hủy các phi cơ. Họ đang ẩn núp mai phục để chờ đến giờ hành động.

Đêm ấy là một đêm với bầu trời trong và đầy sao. Các toán quân khuyển bung ra đi lục soát mọi ngỏ ngách, không biết là nguy hiểm đang rình rập họ. Việt Cộng thừa hiểu tầm quan trọng về mối nguy hiểm của chó quân khuyển cho nên họ nhắm ưu tiên triệt hạ các mục tiêu bốn chân.

Vì âm mưu xâm nhập đã bị lộ, đặc công Việt Cộng từ các chỗ ẩn núp bắt đầu khai hỏa. Rebel là con chó quân khuyển đầu tiên bị trúng đạn tử trận đêm hôm đó cùng với người dẫn nó. Một lúc sau, một con chó khác tên Cubby và người dắt nó cũng bị Việt Cộng bắn tử thương. Đến lượt con chó thứ ba tên Toby cũng hy sinh cùng với người dẫn dắt.

Nơi Throneburg và Nemo tuần canh là một nghĩa trang bỏ hoang trong chu vi phòng thủ của căn cứ, cách nhà chứa phi cơ khoảng bốn trăm thước. Nemo đang đi thì dừng bước ngước mắt nhìn một ngôi miếu nhỏ trong nghĩa trang. Thorneburg lấy làm lạ, quan sát con chó xem nó đang muốn gì. Mắt nó sáng lóng lánh; hai vành tai dựng thẳng lên; lông quanh cổ nó xù ra. Thorneburg linh tính là Nemo đang cảm nhận có một cái gì ở chỗ đó. Nhưng Thorneburg chưa kịp mở máy liên lạc với Trung Tâm Kiểm Soát An Ninh thì “cái gì đó” đã nổ súng. Một viên đạn xuyên qua vai Thorneburg. Nemo thì bị trúng một viên đạn xuyên từ gần sát dưới mắt phải trỗ ra mõm..

Những tưởng đó sẽ là một kết cuộc bi thảm nhưng Nemo không chịu buông xuôi đầu hàng tình huống. Bất chấp vết thương, con chó nặng 90 cân Anh lao tới bốn tên đặc công Việt Cộng đang núp nơi ngôi miếu đã nổ súng bắn nó và chủ nó. Thorneburg tức khắc bấm máy liên lạc báo cáo tình hình nguy ngập. Căn cứ báo động. Lực lượng ứng chiến khẩn cấp tiếp viện chống trả cuộc tấn công đột kích. Các xạ thủ ổ súng máy gần hang-ga cũng sẵn sàng nhả đạn nếu địch quân băng qua phi đạo. Âm mưu của Việt Cộng nhằm phá hoại phi trường đã thất bại. Sau mấy giờ giao tranh, chúng bị đẩy lui, để lại tại chỗ 13 xác đồng đội.

Toán cứu viện xông ra tức khắc triệt hạ những kẻ xâm nhập và tải thương binh vào điều trị khẩn cấp. Các nhân viên tản thương phải khó khăn lắm mới giữ Nemo lại vì nó không chịu rời Thorneburg.

Vị bác sĩ thú y Raymond T. Hutson tại Căn Cứ Không Quân Tân Sơn Nhứt đã giải phẫu mắt và may vá vết thương trên khuôn mặt bị rách của Nemo. Bác sĩ cũng đặt một ống khí quản phụ để giúp con chó thở. Mắt phải của Nemo bị lòi ra khỏi hốc mắt không cứu vãn được; bác sĩ đành phải cắt bỏ.

Nemo khi vừa được tải thương

Nemo với vết thương ở mắt


Nemo bị mất một mắt

Thorneburg được di tản đến Bệnh viện Không lực Hoa Kỳ tại Căn cứ Không quân Tachikawa ở Nhật để hồi phục. Người dẫn dắt và con chó đã cứu sống anh ta đành phải chào nhau lời tạm biệt. Nemo hồi phục tại căn cứ Tân Sơn Nhứt. Nó nhận được nhiều thiệp chúc mau bình phục từ các em học sinh ở Mỹ. “Nemo thân mến, Tôi yêu chó. Tôi hy vọng bạn sẽ khỏe mạnh.

Những tưởng Nemo với một mắt vẫn có thể được giữ lại để tiếp tục đảm nhận công tác tuần canh, nhưng hóa ra vết thương của nó cần điều trị thêm. Vào ngày 23 tháng 6 năm 1967, Bộ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ quyết định cho Nemo được giải ngũ trong vinh dự với tư cách là con chó săn đầu tiên được chính thức nghỉ hưu từ các dịch vụ tích cực. Đơn vị Không Quân Mỹ ở Tân Sơn Nhứt lo thủ tục cho Nemo hồi hương. Điểm đến là Trường Đào Tạo Quân Khuyển Lackland, Texas.

Chuyến bay hồi hương của Nemo có người dẫn dắt là binh nhì Melvin W. Bryant đi kèm, qua các chặng dừng ở Nhật Bản, Hawaii và California. Tại mỗi điểm dừng, các bác sĩ thú y của Không Lực cẩn thận kiểm tra tình trạng sức khỏe của Nemo để xem nó có dấu hiệu khó chịu, căng thẳng và mệt mỏi hay không.

Cuối cùng, chiếc phi cơ Globemaster C124 đã đáp xuống căn cứ không quân Kelly, Texas vào ngày 22 tháng 7 năm 1967. Đại úy Robert M. Sullivan, sĩ quan phụ trách chương trình huấn luyện và các nhân viên đào tạo chó gác ở Lackland có mặt tại sân bay để chào đón Nemo, đứa con dũng cảm của trường trở về.

Nemo được cho mãn nhiệm và nghỉ hưu vĩnh viễn, được cấp cho một cái chuồng đặc biệt riêng mới toanh để lưu trú gần cơ sở thú y. Chuồng của Nemo như một ngôi nhà xinh xắn có dấu hiệu với bảng tên, số quân, và thông tin chi tiết về công trạng anh hùng.

Nemo nằm trước chuồng

Đáp ứng nhiều yêu cầu và lời mời, Nemo có nhiều dịp được Đại úy Sullivan đưa đi nhiều nơi khắp nước Mỹ tiếp xúc với học sinh và công chúng, xuất hiện trên các đài truyền hình để làm công tác quảng bá thông tin, tuyển dụng Không quân và cổ súy cho ngành quân khuyển.

Nemo qua đời tự nhiên vì tuổi già tháng 12 năm 1972 ngay trước dịp lễ Giáng Sinh, sống được 11 năm. Dự tính bảo quản xác của Nemo để lưu giữ và trưng bày tại Viện Bảo Tàng Không Gian Smithsonian bất thành vì một trục trặc kỹ thuật. Do đó, Nemo được chôn cất vào ngày 15 tháng 3 năm 1973. Cho đến lúc đó, sự có mặt của Nemo tại căn cứ Lackland đã nhắc nhở các sinh viên về tầm quan trọng của một con chó đối với người điều khiển nó – và cho toàn bộ đơn vị.

Ngôi chuồng, bia mộ và tượng của Nemo ở Dog Center Lackland Air Base San Antonio Texas

Theo thống kê, con số chó quân khuyển Mỹ hy sinh trong khi thi hành nhiệm vụ ở Việt Nam là vào khoảng 500 con để cứu mạng sống cho hàng ngàn binh sĩ.

Nemo may mắn chỉ bị thương và được xem là con chó anh hùng đầu tiên từ chiến trường trở về quê hương và có lẽ là chú quân khuyển nổi tiếng nhất trong tất cả quân khuyển trong chiến tranh Việt Nam.

Phan Hạnh.

Nguồn tài liệu tham khảo:
http://www.bestinshowdaily.com/brownies/
https://www.corvetteforum.com/forums/off-topic/3512684-nemo-a534-usaf-k9-hero.html
http://www.pbase.com/635thk9/nemo_most_famous
https://en.wikipedia.org/wiki/Nemo_A534
https://www.findagrave.com/cgi-bin/fg.cgi?page=gr&GRid=16222538

PH-HCA
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: