VIỆT NAM CỘNG HÒA

NGÀY CỦA MẸ VIỆT NAM

 kim thanh

                                                                                                  

        Lòng kính yêu Mẹ và truyền thống tôn vinh Mẹ đã có từ lâu. Huyền sử miền Tiểu Á (Asia Minor) nhắc tên nữ thần Cybele –còn gọi là Rhea trong thần thoại Hy Lạp–, mẹ của Zeus, vị chúa tể các thần linh và loài người. Mẫu hậu Cybele, tức Rhea, cỡi xe sư tử bay qua núi non, được phong tước “Mẹ Cao Cả Của Các Thần”, và vào dịp lễ của bà, dân chúng ăn mừng, múa hát ngày đêm. Tại Âu Châu, Thánh nữ Maria, Mẹ Chúa Cứu Thế, được xem như Mẹ chung của các tín đồ Công giáo và được đặc biệt sùng kính suốt tháng Năm (tháng Hoa). Việt Nam thì có Mẹ Âu Cơ huyền thoại đẻ ra trăm trứng.

        Văn chương, triết học, nghệ thuật, từ cổ chí kim, qua mọi quốc gia, trong mọi đạo giáo, đều ca tụng Mẹ. Tùy địa phương, thời đại, văn hóa, tập tục, Mẹ được mừng lễ cách khác biệt. Nhưng ở đâu, lúc nào, tấm lòng con cái cũng giống nhau, và hình ảnh cao quý của Mẹ không thay đổi, suy suyển. Ở Việt Nam, Phật giáo chọn ngày 15/7 Âm lịch –lễ Vu Lan– để báo hiếu Mẹ. Tại Mỹ quốc, ngày dành cho Mẹ có từ năm 1908 ở Philadelphia, Washington và Oklahoma, do một số hội đoàn và tư nhân khởi xướng. Nhưng phải chờ đến ngày 8 tháng 5 năm 1914 mới được hợp thức hóa trên toàn lãnh thổ Hiệp Chủng Quốc bởi sắc lệnh của Tổng thống Woodrow Wilson –người đã quyết định, theo đề nghị của Quốc Hội, chọn Chúa Nhật thứ hai của tháng Năm làm Ngày Của Mẹ. Chín mươi mốt năm trôi qua, con cái Mỹ vẫn lấy ngày này để chính thức kính nhớ Mẹ mình.

       Ðâu phải chỉ có ngày ấy thôi đối với con cái Việt Nam vốn nặng lòng hiếu đễ, không thua thầy Tử Lộ đội gạo nuôi Mẹ trong Nhị Thập Tứ Hiếu, hay Lão Lai đời Chu 70 tuổi còn ra sân múa hát làm vui cha mẹ già, hay Thầy Mục Liên Thanh Ðề xuống âm phủ tìm Mẹ trong truyền thuyết Phật giáo. Mẹ vẫn ở trong tim các con mỗi ngày, mỗi giờ mà!  Quả vậy, không một quà tặng, một tấm thiệp, hay tiệc mừng nào có thể trả hết công sinh thành, dưỡng dục của Mẹ. Lòng Mẹ nguy nga hơn bao nhiêu lâu đài kết hợp, vằng vặc như trăng đầu non, bao la hơn trời biển.

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

       Câu ca dao thuở nào còn vang vọng như một lời nhắc nhở thiết tha. Như từng giọt lệ xót thương của một Vương Thúy Kiều, bên lầu Ngưng Bích, ngóng trông về cố hương mịt mùng, nơi có mẹ, có cha, có mây Tần lãng đãng trôi và khói biếc trên sông mang theo hoàng hôn và nỗi sầu Thôi Hiệu: Nhật mộ hương quan hà xứ thị / Yên ba giang thượng sử nhân sầu!  

      Núi Thái Sơn cao vời vợi, sừng sững, không với được. Như hình ảnh uy nghiêm của Cha. Nước trong nguồn thì âm thầm, sáng trong, gần gũi. Như dáng hiền của Mẹ, dịu dàng với vòng tay nâng niu, với tiếng hát đong đưa ru con vào mộng mị. Rồi ngày con lớn khôn vật vã với đời, đã bao lần nước thoa dịu môi khô, nước thấm mát hồn đau, nước cuốn trôi phiền lụy. Mẹ là nghĩa, Mẹ là nước, là mạch sống, là nguồn yêu thương dạt dào, chảy mãi như dòng nước mắt của Mẹ hằng đêm thương nhớ đàn con tan tác ở những phương trời xa.

      Ôi người Mẹ Việt Nam muôn đời khổ ải, hình ảnh của Hy Sinh cao vời, của Sầu Ðau triền miên, của Dũng Cảm vô bờ, của Yêu Thương tuyệt đỉnh!  Có từ ngữ nào đủ để vinh danh Mẹ, có bút mực nào đủ để tô thắm dung nhan Mẹ?  Có trái tim nào không thổn thức trên kỷ niệm của Mẹ?

       Nói đến Mẹ là nói đến mất mát, chia lìa. Trong chiến tranh, Mẹ sống phập phồng, lo âu, từng giờ. Mắt lệ nhòa theo khói súng, theo bụi đường xa và bóng ai mờ khuất. Ðêm đêm nguyện cầu cho những đứa con trai từ miền lửa đạn trở về bình yên. Rồi từ ngày đất nước rơi vào tay lũ bạo tàn, Mẹ nếm đủ mùi cơ cực, trăm cay nghìn đắng, vất vả ngược xuôi. Cơ nghiệp tan tành, cửa nhà tịch thu, con cái tù đày. Mẹ một mình tần tảo, lo cho cả gia đình, lặn lội đi thăm nuôi các con, băng rừng vượt suối, từ Nam ra Bắc. Tóc Mẹ bạc trắng, mắt Mẹ quầng thâm, môi cười héo hắt. Nhưng Mẹ không than van, không nói nửa lời ủy mị. Vẫn thách đố định mệnh và phong ba vùi dập. Vẫn hiên ngang nhìn thẳng mặt kẻ thù. Mẹ không đầu hàng. Không khiếp sợ trước bầy thú dữ. Mẹ vĩnh viễn là thần tượng của các con, ôi Mẹ Việt Nam ngàn đời yêu dấu!

      Ngày đưa từng đứa con lên thuyền vượt biển, Mẹ bảo sẽ ở lại sống chết với quê hương. Mẹ nhất quyết chối từ bảo lãnh, dù con đã cạn lời thuyết phục. Mẹ không muốn các con vướng bận vì Mẹ trong cuộc sống ở xứ người.

     Nhưng con vẫn thầm mơ một ngày, nơi đây, được có Mẹ bên cạnh, được tựa đầu vào lòng Mẹ như thuở ấu thơ, để tìm lại bao nhiêu thiên đường xanh đã mất. Con sẽ yêu thương, chăm sóc Mẹ, mãi mãi, dù phải bỏ tất cả. Sẽ không hất hủi Mẹ đâu, sẽ không xem Mẹ là gánh nặng. Và mỗi ngày có Mẹ, đối với con, là một ngày dành riêng cho Mẹ.

    

Ngày của Mẹ Việt Nam.

Portland, 13/5/2012
kỷ niệm 6 năm ngày Mẹ về với Tuổi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: