VIỆT NAM CỘNG HÒA

Ý kiến về việc chuyển tài liệu trên Internet

NTD

Nhân một dịp trao đổi với một đàn anh về việc  chuyển các tài liệu trên Internet, tôi nhận được lá thư này.

Được sự đồng ý của anh, tôi xin mạo muội mời  quý trưởng bối , các anh, các chị và các bạn cùng đọc và suy gẫm.

Trân trọng,

LNTH

************************************************************************************

17/04/2012

Chào TH,

Cách đây ít hôm tôi nhận được 1 email chuyển câu truyện “cổ tích Việt Nam nàng Tấm, Cám” do một người ký tên Thiên Thu (?) sưu tầm. Trên email, người chuyển không có lời phê bình hay nhận xét gì về nội dung câu chuyện cả.

Ngày xưa lúc còn nhỏ chúng ta ai cũng được nghe chuyện này, hoặc đọc trong sách Nhi đồng, ít nhất một lần. Khi có con, tôi cũng đã từng kể cho các cháu nghe những câu chuyện cổ tích dân gian mà nội dung luôn luôn nhắm vào việc giáo dục con người, khuyến khích con trẻ làm việc tốt, tránh việc ác.

Truyện tôi nhận được có kèm theo hình ảnh với chú thích tiếng Anh, chắc là nhắm vào trẻ em sinh sống ở ngoài Việt Nam. Điều này khiến tôi tò mò đọc từ đầu đên cuối. Tôi thật ngỡ ngàng và bất bình khi đọc hồi kết cục, như sau :

“Một hôm, Cám hỏi chị :

– Chị Tấm ơi, chị Tấm! Chị làm thế nào mà đẹp thế ?

Tấm không đáp, chỉ hỏi lại:

– Có muốn đẹp không để chị giúp !

Cám bằng lòng ngay. Tấm sai quân hầu đào một cái hố sâu và đun một nồi nước sôi. Tấm bảo Cám xuống hố rồi sai quân hầu dội nước sôi vào hố. Cám chết. Tấm sai đem xác làm mắm bỏ vào chĩnh gửi cho mụ dì ghẻ, nói là quà của con gái mụ gửi biếu. Mẹ Cám tưởng thật, lấy mắm ra ăn, bữa nào cũng nức nở khen ngon. Một con quạ ở đâu bay đến đậu trên nóc nhà kêu rằng:

– Ngon ngỏn ngòn ngon ! Mẹ ăn thịt con, có còn xin miếng.

Mẹ Cám giận lắm, chửi mắng ầm ĩ rồi vác sào đuổi quạ. Nhưng đến ngày ăn gần hết, dòm vào chĩnh, mụ thấy đầu lâu của con thì kinh hoàng lăn đùng ra chết.

Ngày trước tôi nhớ câu chuyện chấm dứt khi cô Tấm, sau nhiều gian truân, được nhà vua đón về sống cuộc đời vương giả, hạnh phúc. Không hề có chuyện Tấm trả thù Cám một cách tàn ác như đoạn kể trên. Trang nhà “Tuổi Trẻ Online” ở Việt Nam http://tuoitre.vn/Giao-duc/463614/Sach-giao-khoa-sua-truyen-Tam-Cam.html xác nhận chuyện Tấm Cám với đoạn kết như trên đã được in trong sách giáo khoa “Ngữ văn lớp 10” (!)

Một câu chuyện mang tính chất “phản giáo dục” như thế tưởng chỉ có thể thấy được in trong sách giáo khoa dưới chính quyền cộng sản Việt Nam. Vậy mà, đáng tiếc thay, nó lại được một số người trong cọng đồng hải ngoại chúng ta nhắm mắt phổ biến, chẳng hề nghĩ gì đến ảnh hưởng xấu từ hành động trả thù của cô Tấm, tiêm nhiễm vào đầu óc con cháu mình tư tưởng hận thù, độc ác.

Từ khi email được nhiều người Việt Nam dùng làm phương tiện thông tin, và tiếp theo là vô số diễn đàn được lập ra, tôi thấy một số người có xu hướng chuyển (forward) email và bài viết hay tài liệu, mà thiếu sự suy nghĩ (hoặc thậm chí không hề suy nghĩ) về nội dung của bài viết cùng với thâm ý sâu xa của tác giả. Đôi lúc tôi còn thắc mắc (như trường hợp “truyện Tấm Cám do Thiên Thu sưu tầm” nói trên) không biết trước khi chuyển họ có đọc hết email/tài liệu hay không ? Tôi có cảm tưởng một số người vừa nhận được hay vừa tìm được một bài viết “lạ”, là hấp tấp lo chuyển đi, làm như sợ rằng nếu không chuyển ngay thì có người khác sẽ chuyển trước, mình sẽ mất cơ hội “làm người đầu tiên đưa tin sốt dẻo”.

Tệ hại hơn nữa là nhiều bài có cái tựa chống cộng nghe thật kêu, nhưng thực chất chống cộng thì ít mà “mình chống ta” thì nhiều, được thấy nhan nhản trên các diễn đàn. Có nhiều trường hợp tôi biết rõ người chuyển là người có lập trường chống cọng và ý thức chính trị cao, nhưng vì hấp tấp gửi đi, đã vô tình tiếp tay phổ biến “nọc độc” được Việt gian cọng sản ngụy trang gài dấu một cách khéo léo.

Bài “Về Tây Bắc tắm tiên” được lan truyền trên nhiều diễn đàn vào thời gian trước Giáng sinh 2011 và Tết Nhâm Thìn, là một thí dụ về sự vô tình này. Nội dung nói về một nét văn hóa của đồng bào vùng Tây Bắc (thượng du phía Bắc) qua lối sống hồn nhiên của các cô gái người Thái. Khi đi tắm suối các cô khỏa thân giữa thiên nhiên không e ấp ngượng ngùng.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bài viết không có những cái-gọi-là-hình-minh-họa kèm theo. Đây là ảnh chụp những thiếu nữ tắm suối khỏa thân, để lộ ngực trần. Những hình này thật ra không phải là loại hình khiêu dâm, nhưng theo tôi người viết đã cố tình đưa vào với một mục đích rõ ràng là câu khách. Điển hình như bài viết của Hải Bình đăng trên trang mạng “Du lịch – Việt Nam” ngày 30/12/2011, dài không quá 3 trang giấy (1400 chữ), nhưng lại kèm theo tới 15 tấm hình các thiếu nữ trong nhiều tư thế tắm khỏa thân khác nhau http://nguyenmandathinhanh.blogspot.com/2011/12/ve-tay-bac-tam-tien.html. Trong đó một vài tấm có vẻ là dàn cảnh, hoặc là hình trích ra từ phim truyện, chứ không hẳn là hình ghi cảnh thực tế ngoài đời.

Để ý thêm chút nữa, tôi thấy loạt bài này xuất hiện lần đầu hồi tháng 4/2011, nhưng phải đợi đến tháng 11/2011 mới rộ lên, xuất hiện trên các trang mạng từ trong nước và rồi tại hải ngoại cứ thế truyền từ người nọ qua người kia, diễn đàn nọ qua diễn đàn kia. Đây là thời kỳ cao điểm trong mùa du lịch của người Việt hải ngoại về thăm nhà, chính quyền CSVN đã tăng cường quảng cáo dưới mọi hình thức để mồi chài. Bài “Về Tây Bắc tắm tiên” theo tôi, được tung ra không ngoài mục đích câu khách ấy.

Điếu đáng tiếc là thành viên của nhiều điễn đàn, từ ái hữu đến chính trị, từ thơ văn đến nghiên cứu, đều hùa theo, chép lại và phổ biến tràn lan. Không những thế đôi ba người lại còn kèm thêm những lời bàn có tính cách khuyến khích, mồi chài “về Tây Bắc tắm tiên”. Trong số 6, 7 emails tôi nhận được, tuyệt nhiên không thấy ai vạch ra cái ý đồ quảng cáo để móc túi Việt kiều của CSVN qua bài viết và hình ảnh kèm theo trong đó.

“Chúng ta thì vô tình, trong khi Việt cộng thì cực kỳ nham hiểm và xảo quyệt” là thế đó !

Thân chào,

NTD

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: